Hướng Dẫn Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Mới Nhất 2024

01/04/2024

5/5 - (5 bình chọn)

Thủ tục ly hôn 2024 sẽ cần những loại giấy tờ gì cũng như kinh nghiệm để có chuẩn bị hồ sơ, giải quyết ly hôn nhanh chóng nhất là một trong những thắc mắc được khá nhiều bạn đọc gửi về cho chuyên gia Phúc Tâm. Trên thực tế, hồ sơ thủ tục ly hôn được cập nhật mới không có nhiều thay đổi và thực hiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải nắm rõ đầy đủ các quy định về thủ tục giải quyết ly hôn để không gặp khó khăn trong việc mong muốn kết thúc sớm nhất mối quan hệ hôn nhân.

I. Có mấy loại thủ tục ly hôn:

Không phải tất cả các vụ ly hôn nào cũng đều sẽ chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như nhau. Nếu bạn không chuẩn bị đúng thủ tục ngay từ ban đầu sẽ bị từ Tòa án từ chối và mất thêm thời gian để hoàn tất thủ tục. Bạn nên tìm hiểu kỹ các loại thủ tục ly hôn và xem xét trường hợp ly hôn của mình thuộc vào loại nào. Sau đó, hãy chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ theo đúng yêu cầu.

Hiện nay, thủ tục ly hôn được chia thành 2 loại phổ biến, đó là: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Mỗi loại ly hôn sẽ có sự phân rõ khác nhau về đơn ly hôn, hồ sơ cần chuẩn bị, diễn tiến ly hôn… Do đó, người có nhu cầu cần biết trong mỗi trường hợp sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ và hồ sơ khác nhau. Việc ly hôn có thể bị chậm trễ nếu như chuẩn bị thủ tục ly hôn có sự nhầm lẫn.

II. Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào:

thủ tục ly hôn đơn phương

Câu hỏi: Thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? giá ly hôn đơn phương là bao nhiêu? ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình, vợ hoặc chồng muốn đơn phương ly hôn phải thỏa các quy định sau đây:

– Có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình.

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích.

– Có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ làm cho đời sống chung trở nên căng thẳng. Khiến quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng và mục đích hôn nhân không đạt được. Vậy làm sao để nhanh nhất? Bạn cần phải biết:

1. Những ai được quyền thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn:

– Vợ hoặc chồng.

– Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích.

– Cha mẹ hoặc người thân thích khác cũng có quyền nếu một bên vợ hoặc chồng bị mắc bệnh tâm thần, không làm chủ được hành vi đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. 

2. Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

Đơn xin ly hôn (theo mẫu)(click).

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– CMND hoặc Căn cước công dân của vợ và chồng

– Giấy khai sinh của các con (nếu có)

– Sổ hộ khẩu.

3. Nộp đơn xin ly hôn đơn phương ở đâu?

Vợ hoặc chồng phải đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú hoặc làm việc của bị đơn (bị đơn ở đây là người còn lại bị yêu cầu ly hôn).

4. Thời gian giải quyết đơn xin ly hôn đơn phương:

Thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu? Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 4 tháng. Tuy nhiên nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan nào đó thì được gia hạn nhưng không quá 2 tháng. Như vậy tối đa giải quyết đơn xin ly hôn đơn phương là 6 tháng.

5. Phân chia tài sản sau ly hôn như thế nào?

Theo quy định của pháp luật về việc phân chia tài sản như sau:

– Tài sản riêng: của bên nào sẽ thuộc về người đó.

– Tài sản chung: pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa hai bên khi thực hiện thủ tục ly hôn, nếu không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

III. Thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào:

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình

Câu hỏi: Thủ tục ly hôn thuận tình thì gồm những hồ sơ gì? mất bao lâu? chi phí thủ tục ly hôn?

Ly hôn thuận tình được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, để được xác định là thuận tình ly hôn, cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản;

– Hai bên đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể là khoản 2 Điều 29 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Vậy để tiến hành ly hôn thuận tình cần làm những gì? bạn cần làm 4 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, chứng cứ để yêu cầu ly hôn phù hợp theo quy định. Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

– Đơn xin thuận tình ly hôn;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực)

– Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực, nếu có).

Lưu ý: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Người nộp đơn cần phải nhanh chóng nộp án phí theo thời gian trong thông báo. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Đơn yêu cầu được thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

IV. Thủ tục ly hôn mất bao nhiêu tiền: 

Không có tranh chấp về tài sản: Giá thủ tục ly hôn với các vụ án ly hôn không phân chia tài sản là 300.000 đồng.

Nếu có tranh chấp về tài sản: Mức án phí tùy thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp. Trong đó:

+ Tài sản từ 06 triệu đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng;

+ Tài sản trên 06 triệu đồng đến 400 triệu đồng: Án phí là 5% giá trị tài sản;

+ Tài sản trên 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng: Án phí là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng;

+ Tài sản trên 02 tỷ đồng đến 04 tỷ đồng: Án phí là 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 02 tỷ đồng;

+ Tài sản trên 04 tỷ đồng: Án phí là 112 triệu đồng + 0,01% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.

Người phải nộp án phí ly hôn là người đơn phương ly hôn (nguyên đơn).

V. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài như: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản có khác gì?

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

VI. Quyền nuôi con sau ly hôn:

Câu hỏi: Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con khi có con nhỏ hoặc đang mang thai?

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con: thu nhập hàng tháng của bạn, chỗ ở của bạn, môi trường sống, lối sống hàng vi của bạn,..

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

VII. Thủ tục ly hôn ở 1 số quốc gia:

Câu hỏi: Thủ tục ly hôn ở mỹ? Thủ tục ly hôn ở Nhật? Thủ tục ly hôn ở Đài Loan? Thủ tục ly hôn ở Hàn Quốc? Thủ tục ly hôn ở Nhật Bản? như thế nào:

Mỗi quốc gia có 1 bộ máy hành chính pháp luật riêng, do vậy quý bạn đọc ở nước ngoài có thể nhờ sự tư vấn ly hôn từ các văn phòng luật sư tại quốc gia đó để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhanh nhất về thủ tục ly hôn.

VIII. Danh sách văn phòng luật sư tư vấn ly hôn nổi tiếng tại Hà Nội:

1. CÔNG TY LUẬT HÀ NỘI:

Website: https://www.hanoiluat.net

2. CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ 

Website: https://luatminhkhue.vn

3. CÔNG TY LUẬT SB- LAW

Website: http://vi.sblaw.vn

4. CÔNG TY LUẬT INTRACO. 

Website: www.intracolaw.com.vn

5. CÔNG TY LUẬT TNHH MINH ANH

Website: https://luatminhanh.vn

6. CÔNG TY LUẬT THE LIGHT.

Website: luatsuthudo.vn

7. CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH.

Website: https://luattriminh.vn

8. CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT.

Website: https://daivietluat.vn

9. CÔNG TY LUẬT DRAGON. 

Website: congtyluatdragon.com

10. CÔNG TY LUẬT HÀ TRẦN.

Website: luathatran.vn

Bài viết chi tiết trên đã giải đáp được hầu hết thắc mắc của quý bạn đọc về “thủ tục ly hôn 2024“. Nếu cần sự tư vấn của các luật sư ly hôn, quý khách hàng có thể liên hệ với các công ty luật sư tại địa phương mình sinh sống. Nếu cần tư vấn lấy bằng chứng ngoại tình, quý khách hàng có thể liên hệ công ty thám tử Hà Nội Sài Gòn uy tín Phúc Tâm qua đầu số hotline/zalo 247: 0984.88.5445 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất. Chúng tôi làm việc kể cả ngày cuối tuần và lễ tết để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng khi cần thiết.

Chúc quý bạn đọc 1 ngày an lành và hạnh phúc.

BAN TƯ VẤN PHÚC TÂM.

Bình luận

G

Zalo: 0984885445

G

Hotline 1: 0984.88.5445

G

Hotline 2: 0787.931.999

xem truyen | xem truyện vua kệ sắt

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO code learn