Ông ăn chả, bà ăn nem

28/03/2020

Trong cuộc sống hiện đại và tự do ngày nay, con người đề cao hơn cái tôi của mình. Chủ nghĩa cái tôi và bảo vệ cái tôi xâm nhập sâu vào trong cuộc sống hôn nhân gia đình. Chính vì vậy đã diễn ra rất không ít câu chuyên về việc “Ông ăn chả, bà ăn nem”, một cách thể hiên cái tôi mãnh liệt của con người, cụ thể là người chồng và người vợ.

I. “Ông ăn chả, bà ăn nem” – Hiện thực cuộc sống thời @

ông ăn chả bà ăn nem

Những năm gần đây, xu hướng ngoại tình của cả hai giới tăng mạnh. Thay vì lựa chọn hình thức giải quyết tích cực, một số người lại “noi gương” theo khi đối phương ngoại tình. Thành ngữ “Ông ăn chả, bà ăn nem” dần trở thành câu nói phản ánh chân thực cuộc sống hôn nhân thời hiện đại.

Hôn nhân là một hình thức gắn kết, công khai mối quan hệ giữa nam và nữ giới. Trong cuộc sống hôn nhân, cả hai người đều cần phải thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ cần thiết của mỗi bên. Song song với trách nhiệm là sự vun đắp tình cảm, tình yêu. Ở hôn nhân, con người đặt cái tôi xuống dưới và sống cho cái ta nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi cái tôi của con người luôn đặt lên trên lợi ích gia đình, tất yếu sẽ xảy ra nhiều xung đột khiến hôn nhân thêm rạn nứt. Người trong cuộc thay vì tích cực tìm hướng giải quyết lại lựa chọn sự buông bỏ và đi tìm niềm vui mới. Song vì vướng mắc trách nhiệm với con cái, gia đình, họ sẽ chọn cách “ăn vụng” kín đáo.

Câu chuyện ông ăn chả và bà ăn nem trong hôn nhân thời @ không hiếm gặp. Đứng trên một góc nhìn chủ quan, thực trạng này dường như đã trở thành một vấn nạn nhức nhối của xã hội. Nguyên nhân phát sinh ra vấn đề này khá đa dạng.

Đầu tiên, “ăn chả, ăn nem” có thể xem là hành vi trả thù của những người trong cuộc, khi phát hiện đối phương ngoại tình bên ngoài. Họ cho rằng, đây sẽ là một cách trả thù đầy đau đớn cho người đã phản bội mình, cũng là hình thức thể hiện cái tôi đang bị tổn thương mạnh mẽ của mình.

Thay vì lựa chọn các giải quyết tích cực, êm đẹp thì những người trong cuộc lại kéo căng sợi dây. Khi sợi dây tình cảm đi đến cực hạn và bị đứt sẽ khiến cả hai phía phải tổn thương nghiêm trọng.

Một số trường hợp, khi hai người đã không còn tình cảm với đối phương nữa. Việc sống chung một mái nhà chỉ để thực hiện trách nhiệm vốn có của bản thân. Như vậy, cả hai đều lựa chọn hình thức ông ăn chả, bà ăn nem một cách công khai rõ ràng.

Trường hợp khách quan hơn chính là hôn nhân bắt đầu từ việc không hạnh phúc. Cả hai người đi đến hôn nhân trên tinh thần bắt buộc mà chưa hề xây dựng bằng nền móng tình yêu. Ở đó, tính độc lập của chủ thể luôn lấn át, xu hướng sống vì mình trỗi dậy mạnh mẽ. Mặc dù chung sống trong một mái nhà, hai người vẫn có thể thỏa thuận về vấn đề tìm kiếm hạnh phúc của mình nhưng không phá vỡ hôn nhân hiện tại.

Đời sống tình dục cũng trở thành một yếu tố chính khiến nhiều người lựa chọn hình thức “ăn chả, ăn nem” thay vì “ăn cơm”. Tình dục là chất keo để gắn kết hai giới lại với nhau, nhưng khi họ không thỏa mãn đời sống chăn gối vợ chồng, đối phương không đáp ứng được khao khát của người bạn đời. Chất keo gắn kết dần mất đi tác dụng, và họ sẽ tìm kiếm một người khác có thể đáp ứng những khao khát, cuồng si bên trong họ.

XEM THÊM: NÊN LÀM GÌ KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH.

II. Nên hay không việc đàn ông ăn chả thì  đàn bà ăn nem

ông ăn chả bà ăn nem nên hay không

Xã hội công bằng, dân chủ ngày nay đã mang đến cho con người quá nhiều tự do. Đồng thời, khoa học ngày càng phát triển, công nghệ thông minh, lợi ích xã hội, dịch vụ công cộng tiện ích giúp con người mở rộng các mối quan hệ. Cuộc sống hội nhập rộng lớn khiến vai trò của gia đình có phần giảm đi trong mắt nhiều người. Vậy nên hay không việc “Ông ăn chả, bà ăn nem”?

Ngược về những thời kỳ xã hội trước, chúng ta nhìn thấy được nhiều ngôi nhà yên bình, hạnh phúc. Các đôi vợ chồng ít xảy ra xung đột hơn, họ biết điều hòa giữa tình yêu và trách nhiệm, từ đó xây dựng nên một gia đình viên mãn.

Ngày nay, cuộc sống vật chất lẫn tinh thần đều đầy đủ hơn, nhưng những mái ấm hôn nhân tan vỡ cũng nhiều hơn.

Sau những đòn trả thù khi bị chồng/ vợ mình ngoại tình phản bội chúng ta sẽ được gì? Sự tổn thương và đau đớn càng in đậm hơn chứ không hề vơi đi. Từ đó, cả hai sống trong dằn vặt, tội lỗi, xấu hổ và những vết nứt hôn nhân lớn dần lên.

Câu chuyện “Ông ăn chả, bà ăn nem” không chỉ đem đến tổn thương cho riêng hai người trong cuộc. Họ có thể chưa suy nghĩ sâu sắc hơn những hệ lụy đằng sau đó. Là những đứa con luôn mong muốn có được một mái ấm trọn vẹn, là ngôi nhà hôn nhân họ vất vả xây dựng, là chỉ trích của xã hội, là điều tiếng cho gia đình,….

Nếu những người trong cuộc sáng suốt hơn, họ chắc hẳn sẽ nhìn thấy cái giá phải trả cho việc ngoại tình thật sự đắt đỏ. Họ đánh đổi cả một gia đình to lớn, vững chải để lấy một thứ tình cảm mong manh dễ tan vỡ.

Đối với con cái, họ trở thành những hình ảnh ông bố/ bà mẹ xấu xí, méo mó. Đối với gia đình, họ là những người con không trọn đạo hiếu, hư hỏng. Đối với xã hội, họ có thể trở thành những con người bị lên án, phê phán mạnh mẽ.

Do đó, trước khi đi đến những quyết định “điên rồ”, chúng ta nên bình tĩnh suy xét sự việc một cách thấu đáo nhất. Trong cuộc sống hôn nhân, sự chung đụng giữa hai con người luôn tạo ra các xung đột. Thay vì tranh chấp, im lặng hay buông bỏ đi tìm một niềm vui mới, tại sao chúng ta không cùng nhau giải quyết vấn đề.

Cuộc hôn nhân của chúng ta sẽ luôn đẹp đẽ, hạnh phúc và tươi sáng nếu chúng ta không ngừng vun vén, tưới tắm cho chúng. Khi được sống trong những ngôi nhà hạnh phúc như vậy, chẳng ai nó thể nảy sinh tư tưởng “bỏ cơm ăn phở”.

Hôn nhân là một khu vườn tình yêu vừa kết hoa, vì vậy mà chúng ta cần bỏ nhiều tâm sức và thời gian để vun xới, chăm bón mới gặt được những quả ngọt. Chẳng có hạnh phúc nào bền vững bằng hạnh phúc trong một mái ấm gia đình thực thụ.

XEM THÊM: CÁCH GIỮ GÌN HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH.

Trên đây, Thám tử Phúc Tâm vừa chia sẻ đến quý độc giả một số quan điểm về vấn đề “Ông ăn chả, bà ăn nem” trong cuộc sống thời hiện đại. Câu chuyện muôn mặt này vẫn còn nhiều trăn trở. Do đó, nếu quý độc giả có những thắc mắc, góp ý hoặc muốn tìm kiếm giải pháp tháo gỡ vấn đề rắc rối, hãy liên hệ đến Hotline/zalo của Phúc Tâm, chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng để tiếp nhận thông tin của mọi khách hàng.

Bình luận